ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนเป็นประโยชน์มากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 1 ครั้ง)

bmKamBungX

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นใจความสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีมากกว่าน้ำมันพืช จากผลการวิจัยของหมอต่างถิ่น แม้กระนั้นก็มีเล็กน้อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จะต้องดีมากกว่าน้ำมันหมูสิ เนื่องจากพวกเราเล่าเรียนกันมาอย่างนี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปริศนาว่า ตกลงแล้วเรื่องจริงคืออะไร Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


จำพวกของไขมัน

ตอนแรกพวกเรามาทำความเข้าใจชนิดของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละจำพวกอยู่ในจำพวกไหน

1. Transfat หรือไขมันประเภททรานส์ เป็นไขมันดัดแปลง มีสาเหตุจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวก้าวหน้า ไม่กลิ่นหืน รวมทั้งทำกับข้าวได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆตัวอย่างเช่น การทอด ท้ายที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เพราะเหตุว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆยกตัวอย่างเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง แล้วก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว ดังเช่น น้ำมันจากสัตว์ อาทิเช่นน้ำมันหมู รวมทั้งน้ำมันจากพืชบางจำพวก ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าว เหมาะสำหรับการนำไปทอด เนื่องจากว่าทนไฟได้ดีมากยิ่งกว่า และก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวอีกทั้งเป็นประโยชน์ แล้วก็ให้โทษต่อสุขภาพร่างกายแม้ทานมากจนเกินไป แม้กระนั้นถ้าใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เหมือนกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ดังเช่นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ทำจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันธรรมดา เหมาะกับผัด หรือทำครัวที่ใช้ความร้อนเร็วๆเนื่องจากว่าทนไฟมิได้นาน ด้วยเหตุว่าสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เหมือนกัน แม้กระนั้นไขมันอิ่มตัวเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย เป็นไขมันดีกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงลำพัง เช่น น้ำมันที่ทำจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือเข้าครัวเพียงนิดหน่อย รวมทั้งนับได้ว่าเป็นชนิดไขมันที่ดี มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพเยอะที่สุด

 


แล้วเพราะอะไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

ด้วยเหตุว่าในผลการวิจัยของหมอฝรั่ง พูดถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไหม?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราตอนนี้ได้รับการสร้างในแบบอย่างที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวพันแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีการแบบนี้สำหรับเพื่อการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานนอกเหนือจากน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) อาทิเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง และก็ของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เพราะเหตุว่าไขมันทรานส์แพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ได้แก่ Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าหากมีจำนวนมาก ควรจะหลบหลีก

 

สรุปแล้วเช่นไร น้ำมันพืชก็ยังไม่มีอันตรายและก็มีสาระมากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ แล้วก็ข้างหลังทานจำเป็นต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วยนะคะ